Máy rửa bát có tốn nước không – Kiến thức hay dành cho chị em nội trợ

5 (100%) 1 vote

Rửa bát bằng tay sử dụng nước như thế nào, tổng là bao nhiêu thì bạn có thể ước lượng được. Nhiều người đều cho rằng, rửa bát bằng tay tiết kiệm hơn rửa bằng máy. Để tìm hiểu kỹ hơn mời bạn đọc nội dung bài viết dưới đây để biết máy rửa bát có tốn nước không nhé.

Máy rửa bát có tốn nước không

Nhiều gia đình khi mua máy rửa bát cao cấp về thì thấy máy có kích thước to hơn bồn rửa bát, và tự đưa ra kết luận rằng: nó không chỉ tốn điện mà còn tốn nhiều nước. Điều này được mọi người hiểu và giải thích là do khi rửa bằng tay thì chỉ cần mất 2-3 lần nước là có thể sạch vẫn còn tốn ít nước hơn máy (do thể thích của máy lớn hơn).

  Máy rửa bát có tốn nước không

Rửa bát bằng tay

Nhưng sự thật lại hoàn toàn không như thế, máy rửa bát không hề tốn nước như các bà nội trợ nghĩ vì máy rất tiết kiệm. Lượng nước tiêu thụ của máy chỉ khoảng 10 lít nước, các chế độ rửa nhanh và rửa đặc biệt chỉ mất khoảng 6,5 lít nước (như Bosch SMI68MS07E, Bosch SMS68TI02E), 7,5 lít nước (như Bosch SMS88TI36E, Bosch SMS88TI03E, Bosch SMS46GI04E, Bosch SMS46GW04E, Bosch SMS88TI07E, Bosch SMI46KS00E, Bosch SMI88TS36E) và trên dưới 10 lít nước. Vì vậy, so với tính toàn việc sử dụng rửa bát thông thường thì dùng máy rửa bát diệt khuẩn đến 99% để bảo vệ sức khỏe và gia đình của bạn.

Thực chất, thể tích của máy lớn, nhưng khoang rửa thì lại không lớn. Đối với các dòng máy rửa bát thông thường mất khoảng 20 lít nước cho một chương trình rửa, còn đối với model máy của các thương hiệu cao cấp thì số lượng nước tiêu thụ chưa hết một nửa.

Máy rửa bát có tốn nước không

Máy rửa bát có tốn nước không

Rửa bằng máy còn tiết kiệm hơn bạn rửa bằng tay nhiều, điều này có thể làm bạn hoài nghi nhưng đó lại là sự thật. Máy rửa bát hiện đại với công nghệ dẫn dầu thế giới ActiveWater (của Bosch,…) sử dụng tối đa hiệu quả sức mạnh của từng giọt nước được cực đại hóa. Mỗi giọt nước được làm sạch bằng hệ thống ba bộ lọc và được đưa lại vào quá trình rửa qua các đầu phun của cánh tay phun nước, đảm bảo rằng hệ thống nước phun đều trên bề mặt của bát đĩa. Một số máy cao cấp còn được trang bị các hệ thống cảm biến tự động xác định độ sạch và việc này giúp tiết kiệm hơn trong quá trình sử dụng (vì nó có khả năng xác định độ sạch của nước và tái sử dụng nước, tuần hoàn nước khi cần thiết).

Để kết luận máy rửa bát có tốn nước không còn phụ thuộc nhiều vào cấu tạo và cách thức hoạt động của máy như thế nào?

Tùy công suất hoạt động mà máy được thiết kế khác nhau. Trên thị trường thiết bị nhà bếp hiện nay, có 2 loại máy rửa bát được chia theo công suất 12-14 bộ và 6-10 bộ (theo tiêu chuẩn Châu Âu).

Các máy rửa bát độc lập và máy rửa bát âm tủ đều hoạt động nhờ được cấp nước và bộ phận làm nóng đến nhiệt độ phù hợp với từng chương trình đã lựa chọn. Trong quá trình rửa nước được cấp qua các bộ phân trên và đẩy theo đường ống đến cánh tay phun nước. Bát đĩa của gia đình sẽ được làm sạch nhờ áp lực nước được phun ra từ cánh tay phun nước này.

Xem thêm: Giới thiệu máy rửa bát (tuần 6 – anh chèn link bài này cho em với nhé)

 Kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát không tốn nước

Phân loại bát đĩa trước khi xếp vào máy rửa bát: Bát đĩa của gia đình sẽ được rửa sạch sẽ hơn và hạn chế tối đa sự va đập, dễ vỡ nên việc sắp xếp trước khi cho vò máy giúp bảo vệ độ bền của máy.

Sử dụng đúng công suất và dung tích quy định: Sử dụng công suất và dung tích quy định là cách tiết kiệm điện nước hiệu quả. Không nên rửa từng ít một sẽ rất tốn điện và nước.

Sử dụng máy rửa bát có tốn nước không

Gạt bỏ hết thức ăn còn thừa trong bát trước khi cho vào máy rửa bát: Có thể bạn chưa biết việc làm sạch bát đĩa bẩn ở trong máy nhàn hơn, rửa sạch hơn, và ít tốn nước hơn chưa hoàn toàn đúng vì máy phụ thuộc và một ít những vết bám của vết bẩn để duy trì độ pH. Vì thế, bạn chỉ cầ lau dọn những mẩu thức ăn còn thừa lớn, tránh tắc cống thoát.

Thường xuyên vệ sinh máy để hoạt động hiệu quả: Máy của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu được vệ sinh thường xuyên, nhất là nững vị trí quan trọng như giỏ rác, cánh tay phun nước, các góc dễ bám bụi và dễ bị đọng nước.

Sử dụng máy rửa bát còn bảo vệ da tay của bạn tốt nhất, và đặc biệt việc rửa bằng máy giúp bát đĩa sạch khuẩn, bảo vệ sức khỏe cả gia đình bạn. Nếu rửa bằng tay bằng nướng nóng thì cũng chỉ ở mức nhiệt độ 30-40 độ C, trong khi máy rửa bát với nhiệt độ có thể lên tới 70 độ C với chế độ diệt khuẩn đảm bảo bát đĩa được làm sạch hoàn hảo.

Ở thị trường Việt Nam, máy rửa bát có quá nhiều từ máy nội địa đến máy nhập khẩu từ nhiều nhà cung cấp thiết bị gia dụng khác nhau, vì vậy để chọn được sản phẩm ưng ý bạn nên đến các  đơn vị uy tín để lựa chọn được sản phẩm tốt, chuẩn và bảo hành tốt.

Leave a Reply