Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát độc lập đúng cách

5 (100%) 1 vote

Cũng giống như bếp từ, tủ lạnh, máy giặt, máy rửa bát độc lập là thiết bị quan trọng trong căn bếp của bạn, nhất là với cuộc sống ngày càng bận rộn hiện nay. Việc lắp đặt máy như thế nào cho đúng cách là việc đầu tiên bạn cần biết. Với mong muốn giúp người sử dụng hiểu rõ hơn một phần nhỏ về máy, nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt thiết bị đúng cách.

Hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát độc lập đúng cách

Bạn hiểu như thế nào là máy rửa bát

Máy rửa bát hay máy rửa chén (tên tiếng anh là Dishwashing) là thuật ngữ dùng để chỉ một thiết bị máy móc chuyên dụng trong nhà bếp, thay thế sức lao động thủ công, sử dụng áp lực nước và chất tẩy rửa để làm sạch các vật dụng trong nhà bếp bao gồm bát, đĩa, thìa, dĩa, đũa và ngay cả xoong nồi một cách tự động.

Có nhiều cách để phân loại máy rửa bát, nếu dựa vào kích cỡ và mục đích sử dụng thì thiết bị được chia thành máy rửa bát mini, máy rửa bát gia đình và máy rửa bát công nghiệp. Còn nếu dựa vào thiết kế và vị trí lặp đặt thì chúng ta cũng có 3 loại là máy rửa bát để bàn, máy rửa bát âm tủ và máy rửa bát độc lập.

Máy rửa bát độc lập (tên tiếng anh là Free Standing Diswasher) là dòng máy  có khả năng đứng độc lập, riêng lẻ giúp người sử dụng dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn một vị trí thích hợp để lắp đặt. Về cơ bản, kiểu dáng của một chiếc máy rửa bát độc lập không khác một chiếc tủ lạnh mini nhiều lắm.

Cấu tạo của máy rửa bát độc lập

Hệ thống điều khiển là bộ phận được thiết kế bên trong cửa máy và thường nằm ở dưới bảng điều khiển.

Van nạp là bộ phận sẽ đảm nhận chức năng chính là dẫn nước từ bên ngoài vào trong máy. Chỉ cần van nạp được mở, dưới áp lực thì nước sẽ được đẩy vào bên trong khoang máy.

Hệ thống bơm sẽ có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong cả quá trình bơm nước vào và thoát nước ra ngoài. Khi máy thực hiện chức năng bơm nước, bộ phận motor bơm sẽ trực tiếp đẩy nước lên những cánh tay phun nước dưới giàn rửa. Ngược lại, khi máy thực hiện chức năng thoát nước thì bộ phận bơm này cũng sẽ trực tiếp xả nước vào ống thoát nước ở phía bên dưới của máy. máy rửa bát độc lập

Cấu tạo của máy rửa bát độc lập

Lắp máy rửa bát độc lập đúng cách

Chuẩn bị trước khi lắp đặt

– Tháo thiết bị ra khỏi bao bì và kiểm tra xem thiết bị có bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển không. Nếu bị hỏng thì dừng lại việc lắp đặt và liên hệ với nhà cung cấp (nơi mình mua sản phẩm).

– Định vị máy rửa bát trên sàn một cách chắc chắn. Nếu sàn gồ ghề, thì có thể điều chỉnh thiết bị cho đến khi máy được đặt thẳng đứng (góc nghiêng không quá 2 độ). Nếu thiết bị được xác định độ  cao hợp lý thì thiết bị sẽ cân bằng hơn, ít bị rung hơn và tạo tiếng ồn trong khi hoạt động.

Thao tác lắp đặt máy 

Chú ý :

– Kết nối cấp nước và cấp điện do nhân viên kỹ thuật lành nghề thực hiện

– Máy rửa bát không nên đặt trên ống cấp nước mềm hoặc cáp cấp điện.

– Thiết bị nên sử dụng đường ống mới để kết nối với mạng lưới cấp nước. Không sử dụng đường ống cũ đã qua sử dụng.

Nối điện :

– Để được an toàn, đừng bao giờ sử dụng dây nối dài hoặc phích cắm cho máy rửa bát.

– Trong mọi trường hợp không được cắt hoặc tháo dây nối thứ 3 ra khỏi dây nguồn.

– Đảm bảo có dây nối đất thích hợp trước khi sử dụng máy.

– Sau khi đảm bảo về điện áp và tần số dòng điện trong nhà tương ứng với bảng định mức, khi đó, cắm phích cắm đã được nối đất. Nếu ổ cắm đó không thích hợp với phích cắm thì phải thay thế ổ cắm khác.

Các yêu cầu về điện :

Xem nhãn định mức để biết điện áp định mức và nối với nguồn điện thích hợp cho máy. Nên dùng cầu dao hoặc cầu chì để kéo dài thời gian và tạo mạch riêng cho máy.

Chú ý: Khi lắp thiết bị thì cáp cấp điện và ổ điện nên là loại dễ sử dụng. Cáp không nên bị cong hoặc nén. Nếu cáp cấp điện bị hỏng thì phải được thay bởi kỹ thuật có tay nghề của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ để đảm bảo an toàn.

Công ty sẽ không chịu trách nhiệm với bất cứ trường hợp tai nạn xảy ra mà các yêu cầu trên không được đáp ứng.

Hướng dẫn nối đất :

Máy rửa bát (máy rửa chén) cần phải được nối đất. Trong trường hợp trục trặc hoặc hư hỏng thì việc nối đất sẽ hạn chế rủi ro chập điện. Máy được trang bị dây điện có dây dẫn và phích cắm nối đất. Phích cắm nên được cắm vào ổ cắm phù hợp đã được lắp đặt và nối đất theo đúng quy định.

Chú ý: Nối dây tiếp đất không phù hợp có thể dẫn đến các sự cố chập điện. Liên hệ với trung tâm bảo hành nếu thấy có nghi ngờ về các nối đất chưa phù hợp. Không thay đổi phích cắm được cung cấp kèm theo máy. Nếu phích cắm không vừa với ổ cắm, nhờ nhân viên kỹ thuật lắp đặt mua ổ cắm phù hợp. Để tránh nước còn trong ống, nên khóa vòi trước khi sử dụng.

Kết nối ống mềm cấp nước :

Nối nguồn nước lạnh:  Nối ống cấp nước vào cổ nối có đường kính ¾ inch (đảm bảo chỗ nối chặt, không bị rỉ nước). Nếu đường cấp nước mới, hoặc không sử dụng trong một thời gian dài, hãy để nước chảy 1 lúc để đảm bảo nước sạch và không có tạp chất. Nếu không kiểm tra nguồn nước lạnh kỹ, có nguy cơ đường cấp nước bị kẹt, gây lỗi trong sử dụng máy và có thể hỏng máy.

Nối nguồn nước nóng: Ống cấp nước có thể được kết nối với đường nước nóng trong nhà (đảm bảo nước không vượt quá 60 độ C). Trong trường hợp này, thời gian thực hiện chu kỳ rửa thường sẽ được rút ngắn khoảng 15 phút và sử dụng năng lượng điện sẽ giảm nhẹ.  Nối đường nước nóng thực hiện như nối đường nước lạnh.

Lắp máy :

Đối với việc lắp máy rửa bát, đầu tiên đặt máy vào vị trí mong muốn. Lưng máy nên dựa vào tường và các cạnh dọc theo tủ hoặc tường gần kề. Máy được trang bị ống cấp nước và ống xả có thể đặt vào bên phải hoặc trái cho việc lắp đặt được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Kết nối ống mềm xả nước :

Lắp ống xả nước của thiết bị vào đường ống xả mà không cần gắn. Nếu chiều dài ống mềm xả nước không thích hợp thì cấp thiết kế để kéo dài như dùng vật liệu tương tự liên quan ban đầu. Cần phải nhớ rằng chiều dài của ống không vượt quá 4m kể cả kéo dài. Trong trường hợp ống dài hơn 4m thì bát đĩa sẽ không được làm sạch với đường ống xả để tránh bị rời trong quá trình rửa.

Hệ thống an toàn cho nguồn nước :

Hệ thống an toàn cho nguồn nước là 1 hệ thống van an toàn ngăn ngừa rò rỉ nước. Nếu ống cấp nước bắt đầu rò rỉ trong suốt quá trình rửa thì van an toàn sẽ ngắt nguồn nước. Không ngâm ống cấp nước hoặc van an toàn trong nước vì dây cáp điện của van nằm trong ống cấp nước.

Nếu ống cấp nước hoặc van an toàn bị hư, ngay lập tức, tháo phích cắm ra khỏi ổ điện. Tuyệt đối không nới rộng hoặc thu ngắn ống cấp nước bởi vì nó có chứa các bộ phận điện.

Hình ảnh chi tiết hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát độc lập (máy rửa chén độc lập) Bosch :

      máy rửa bát độc lập máy rửa bát độc lập máy rửa bát độc lập máy rửa bát độc lập máy rửa bát độc lập

Trên đây là bài viết khá chi tiết để hướng dẫn lắp đặt máy rửa bát độc lập đúng cách giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn để có thể xem xét chiếc máy rửa bát nhà mình đã được lắp chuẩn chưa để tránh các sự cố không mong muốn có thể xảy ra. Để tham khảo thêm những thiết bị gia dụng mới nhất tại website : https://osm.com.vn/ . Nếu bạn cảm thấy có ích thì hãy nhất vòa nút share để mọi người cùng biết nhé.

Leave a Reply