Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

5 (100%) 1 vote

Cùng với tủ lạnh, máy giặt thì máy rửa bát là thiết bị quan trọng trong phòng bếp của bạn. Tiếp cận đến người Việt muộn hơn, và nhiều người chưa hiểu rõ hoàn toàn về thiết bị này. Nội dung bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về máy rửa bát cao cấp này.

Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

Máy rửa bát là gì

Máy rửa bát hay máy rửa chén (tên tiếng anh là Dishwashing) là thuật ngữ dùng để chỉ một thiết bị máy móc chuyên dụng trong nhà bếp, thay thế sức lao động thủ công, sử dụng áp lực nước và chất tẩy rửa để làm sạch các vật dụng trong nhà bếp bao gồm bát, đĩa, thìa, dĩa, đũa và ngay cả xoong nồi một cách tự động.

Máy rửa bát giúp cho việc rửa bát của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả việc bạn cần làm là xếp bát đĩa và máy và thêm vào đó một ít nước tẩy rửa. Sau đó, thiết lập chu trình rửa phù hợp và ấn nút khởi động thì toàn bộ quá trình rửa được vận hành một cách tự động để làm sạch bát đĩa, dụng cụ được xếp trong máy.

Cấu tạo của máy rửa bát

Về cơ bản, máy rửa bát được cấu tạo từ các bộ phận chính là: hệ thống điều khiển, van nạp và bơm. Mỗi bộ phận có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể :

     Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

Cấu tạo máy rửa bát

– Hệ thống điều khiển là bộ phận được thiết kế phía bên trong cửa máy rửa bát và thường sẽ nằm ở dưới bảng điều khiển. Hầu hết các dòng máy rửa bát hiện nay để sử dụng một hệ thống điều khiển tương đối đơn giản gồm bộ cảm biến có khả năng định lượng thời gian của một chương trình rửa cũng như kích hoạt được một loạt các chức năng xả nước, làm sạch, và phun rửa. Ngoại trừ các dòng máy cao cấp nhất hiện nay thì sử dụng bộ điều khiển thông mình qua máy tính.

– Van nạp là bộ phận có chức năng chính là dẫn nước từ bên ngoài vào trong máy. Chỉ cần van nạp được mở thì dưới áp lực, nước sẽ được đẩy vào bên trong khoang máy.

– Hệ thống bơm là bộ phận có chức năng quan trọng trong máy rửa bát trong cả quá trình bơm và thoát nước. Khi thiết bị thực hiện chức năng bơm nước, bộ phận bơm của động cơ trực tiếp đẩy nước lên những cánh tay phun nước. Và ngược lại, khi máy thực hiện chức năng thoát nươc thì bộ phận này trực tiếp xả nước vào ống thoát nước phía bên trên của máy.

Có 2 loại bơm mà bạn cần phân biệt và nắm rõ là bơm nghịch đảo và bơm trực tiếp. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Bơm nghịch đảo hay thuận nghịch là bơm được lắp theo chiều dọc và hoạt động bằng cách thay đổi hướng quay của động cơ.

Bơm trực tiếp thì trái ngược lại với bơm nghịch đảo. Nó được lắp theo chiều nằm ngang và hoạt động theo một hướng nhất định không thay đổi.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

Khi bạn xếp bát đĩa vào máy, cho đầy đủ chất tẩy rửa và thiết lập chương trình rửa, những công việc còn lại máy thực hiện theo nguyên lý hoạt động được cài đặt sẵn để làm sạch bát đĩa của bạn. Cụ thể như sau:

  1. Xả nước vào khoang máy
  2. Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
  3. Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp.
  4. Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa
  5. Xả nước bẩn
  6. Thêm nước để tráng sạch bát đĩa
  7. Xả nước bẩn lần 2
  8. Tạo luồng không khí để làm khô bát đĩa (nếu người dùng thiết lập chức năng này).
  9. Ngoài ra, máy rửa bát còn có thể tự giám sát

Để chắc chắn rằng mọi quá trình hoạt động chuẩn, máy được thiết lập cơ chế tự động giám sát

– Bộ tính thời gian quy định thời lượng cho mỗi chu trình

– Một bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy để ngăn nhiệt độ của nước quá nóng.

– Một bộ cảm biến khác có thể nhận biết được mực nước tiêu chuẩn và lập tức kích hoạt chức năng thoát nước, tránh trường hợp nước bị tràn.

– Đặc biệt, ở một số máy còn có những bộ cảm biến cảm biến độ bẩn của nước. Khi nước đủ sạch máy sẽ nhận biết là bát đĩa đã được làm sạch. Với một số máy cao cấp, bộ phận cảm biến còn có thể nhận biết nước sạch để lưu trữ và tái sử dụng vào lần sau.

Xem video tại link sau để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy rửa bát: https://www.youtube.com/watch?v=VT4MnVhvvJE&feature=youtu.be

Các loại máy rửa bát gia đình

Có nhiều cách khác nhau để phân loại máy rửa bát cao cấp, có thể dựa vào kích cỡ và mục đích sử dụng hoặc thiết kế, vị trí lắp đặt để phân loại máy rửa bát khác nhau. Nếu dựa vào kích cỡ và mục đích sử dụng thì máy rửa bát được chia thành máy rửa bát mini, máy rửa bát gia đình và máy rửa bát công nghiệp. Còn nếu dựa vào thiết kế, vị trí lắp đặt và tính di động thì ta có thể chia thành máy rửa bát để bàn, máy rửa bát âm tủ và máy rửa bát độc lập.

Máy rửa bát để bàn là loại máy  có thiết kế đơn giản, kiểu dáng nhỏ gọn, giá thành rẻ và phù hợp với gia đình 1 đến 2 thành viên. Kích thước nhỏ gọn, để bàn nên công suất rửa của máy thấp, hầu như chỉ có thể rửa được số lượng bát đĩa rất ít nên đây là dòng máy không được ưa chuộng và phổ biến rộng nhiều.

 Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

Máy rửa bát âm tủ là máy được thiết kế đồng bộ với không gian bếp của mỗi gia đình. Máy có thiết kế sang trọng, tính thẩm mỹ được đánh giá rất cao và có công suất hoạt động lớn. Tuy nhiên, giá thành của dòng máy này khá cao.

Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

Máy rửa bát âm tủ được chia thành 2 loại là âm bán phần và âm toàn phần. Trong đó, máy rửa bát âm tủ bán phần được ưa chuộng hơn với thiết kế một phần phía trước của máy được thiết kế hở và toàn bộ các phần còn lại được lắp âm bên trong. Đây là dòng máy phù hợp với thiết kế của những ngôi nhà mới có thiết kế trước vị trí riêng cho máy rửa bát.

Máy rửa bát độc lập là loại máy có thiết kế đứng độc lập như đúng tên gọi của nó. Thiết kế độc lập giúp người sử dụng dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn vị trí để lắp đặt. Về cơ bản, thì kiểu dáng bên ngoài của máy rửa bát độc lập không khác chiếc tủ lạnh mini nhiều.

Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

Ưu, nhược điểm của máy rửa bát

Tiết kiệm nước hơn rửa bằng tay: Theo thống kế cứ một lần rửa bát đĩa bằng tay trung bình sẽ tiêu tốn khoảng 40 lít nước, ngược lại, khi bạn sử dụng máy rửa bát để rửa thì máy chỉ tiêu tốn tối đa 20 lít nước, điều này có nghĩa là sử dụng máy sẽ giúp bạn tiết kiệm ½ lượng nước so với việc rửa bằng tay.

Tiết kiệm điện: Hầu hết các hãng sản xuất máy rửa bát lớn trên thế giới như Bosch hay Fagor, Hafele… đều trang bị cho các model máy rửa bát một mức tiêu hao hiện năng tương đối thấp và đạt mức hiệu quả sử dụng năng lượng với nhãn năng lượng A+. Điều này góp phần tiết kiệm lượng điện tiêu thụ hàng tháng của bạn.

Tiết kiệm thời gian: Đây là điểm mạnh của máy rửa bát khi cuộc sống ngày càng bận rộn  làm quỹ thời gian dành cho việc dọn dép nhà cửa hay nội trợ của chị em ngày càng hạn hẹp.  Do đó, việc lựa chọn máy rửa bát là giải pháp cực kỳ hiệu quả là tiện lợi.

Với máy rửa bát, chị em chỉ cần xếp bát đĩa, các vật dụng cần làm sạch vào máy một cách cẩn thận, sau đó, chọn chương trình, cuối cùng kích hoạt chương trình, khi đó, máy sẽ hoạt động một cách tự động. Và trong lúc máy làm nhiệm vụ của mình, bạn có thể làm các công việc khác.

Giới thiệu về máy rửa bát cao cấp

Hiệu quả rửa sạch hoàn hảo: Khi rửa bát đĩa bằng tay thì rất khó để bạn làm sạch các vết bẩn có nhiều dầu mỡ… nhưng với máy rửa bát thì mọi vết bẩn đều được loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh nhiều ưu điểm như thế thì máy rửa bát cũng có những hạn chế nhất định, như:

– Giá thành tương đối cao, nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng.

– Máy hoạt động, phát ra tiếng ồn khá lớn trong quá trình hoạt động. Đối với vấn đề nay thì bạn nên tìm và lựa chọn những thiết bị có độ ồn hoạt động trong mức kiểm soát ở mức thấp hơn 48dB.

Máy rửa bát là một thiết bị nhà bếp cao cấp, có gia thành không hề rẻ. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và tốt nhất nên đến trực tiếp các showroom cung cấp máy rửa bát có uy tín để tránh mua phải thiết bị kém chất lượng. Nội dung bài biết trên hi vọng là cơ sở để bạn hiểu về thiết bị để gia đình bạn tìm được một máy rửa bát phù hợp nhất với gia đình bạn.

Leave a Reply