Cách chọn mua máy rửa bát gia đình năm 2018

5 (100%) 1 vote

Việc lựa chọn mua một chiếc máy rửa bát gia đình bây giờ trở nên khó khăn hơn. Dù đi vào bất kỳ cửa hàng bán thiết bị nhà bếp nào, bạn sẽ thấy rất nhiều máy rửa bát có thiết kế chiều cao, chiều rộng, chất liệu thép không gỉ và các chương trình rửa, tính năng tương tự nhau. Nếu bạn dựa vào cùng một model cũ trong nhiều năm qua, thì bất cứ model máy nào trong số đó cũng sẽ là phiên bản nâng cấp. Làm thế nào để chọn?

Cách chọn mua máy rửa bát gia đình

Một điều thật may mắn khi mà ngoài thiết kế tương tự nhau ở bên ngoài, thì sự khác biệt lớn từ các thương hiệu và thậm chí là thiết bị cũng được hiện đại hóa. Máy rửa bát có nhiều tính năng và thông minh hơn bao giờ hết. Chính vì thế, để thuận tiện cho việc tìm kiếm chiếc máy phù hợp nhất với gia đình bạn, chúng tôi đưa ra những thông tin dưới đây để bạn tham khảo.

Các yếu tố quan trọng nhất để bạn cân nhắc trước khi mua

  1. Giá của máy :

Việc suy nghĩ về giá sẽ giúp bạn bắt đầu thu hẹp lại giới hạn lựa chọn. Nếu ngân sách của bạn hạn chế, không cần phải lo lắng về điều đó. Có rất nhiều máy có giá 500 $ hoặc ít hơn, đặc biệt nếu bạn thương lượng tốt thì giá còn có thể thấp hơn. Với 600$ đến 900$ bạn có thể chọn cho gia đình một chiếc máy ở tầm trung đẹp mắt cùng một vài tính năng. Khi bạn sẵn sàng chi trên1.000$ thì bạn có thể chọn được thiết bị có nhiều tính năng và công nghệ cao.

Ngoài giá cả, đây là những yếu tố lớn làm cơ sở giúp bạn thu hẹp lại sự lựa chọn của bạn.

  1. Hiệu suất làm sạch :

Trong số các yếu tố chính, nếu bạn dựa vào ngân sách để lựa chọn máy rửa bát cao cấp phù hợp với gia đình thì đây là tin vui dành cho bạn. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, sự tương quan giữa giá và hiệu suất làm sạch không có quá nhiều: Kenmore 13479 (giá 500$) đạt 87 % trong khi Frigidaire FPID2497RF (1.100$) chỉ đạt 55%, GE PDT750SSFSS (1.200$) đạt 74%.

      Cách chọn mua máy rửa bát gia đình

So sánh giá trị tiêu thụ: các máy từ trái sang lần lượt có giá trị 700$ – 500$ – 650$ – 500$

Tuy nhiên, tất cả các máy có giá thấp hơn đều không phải được đánh giá là tốt hơn trong hiệu suất làm sạch như LG LDT9965BD (1.200$) có hiệu suất làm sạch 90,3%. Trong khi đó, nhiều biến thể trong các model khác nhau từ cùng một nhà sản xuất, đó là Frigidaire có giá 1,100$ không có hiệu suất làm sạch bằng Frigidaire FGID2466QF có giá 650$ (đạt 83%).

 Cách chọn mua máy rửa bát gia đình

So sánh máy tầm trung: Từ trái qua phải, các máy có giá lần lượt 600$ – 900$ – 700$ – 800$

Vì vậy, nếu hiệu suất làm sạch là mối quan tâm chính của bạn, bạn có thể tìm thấy máy có thể hoàn toàn loại bỏ mọi vết bẩn của bát đĩa dễ dàng. Thêm vào đó, khi bạn gạt bỏ hết thực phẩm thừa còn lại trong bát đĩa ra khỏi máy thì bát đĩa dễ dàng được làm sạch hơn. Các chất tẩy rửa tốt hơn cũng giúp xử lý bát đĩa bẩn dễ dàng hơn cho dù đấy là vết bẩn khô két,l khó làm sạch.

 Cách chọn mua máy rửa bát gia đình

So sánh máy cao cấp: từ trái quá phải, các máy có giá trị lần lượt 1,100$ – 1,200$ và khoảng 1,200$

  1. Mức độ ồn :

Không giống như hiệu suất làm sạch, mức độ ồn của máy rửa bát thường liên quan trực tiếp đến giá. Nếu bạn muốn một chiếc máy hoạt động im lặng, độ ồn thấp thì bạn phải trả giá cao hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kỳ đánh giá âm thanh của máy. Chúng tôi có liệt kê nó phía dưới hoặc bạn có thể tìm trực tuyến trên các model máy tại trang của nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị uy tín và kéo xuống phần thông số kỹ thuật.

Vị trí đặt cũng là một trong những yếu tố bạn nên suy nghĩ đến việc quyết định chi thêm cho ngân sách của mình để chọn lựa máy có độ ồn phù hợp với sinh hoạt.

Độ ồn của máy tầm thấp

Ngay cả những máy rửa bát có giá 500$ bây giờ có xu hướng xếp hạng âm thanh vào giữa 50. Kenmore 13002 (400$) có độ ồn 56dB, GE GDF520PGJWW (400$) là 54dB. Độ ồn ở mức độ 50dB là thấp, nhưng nếu bạn ở trong cùng một không gian với thiết bị đang làm việc thì bạn sẽ nghe thấy tiếng máy hoạt động, độ ồn này cũng không đủ lớn để ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ ở phòng khác. Vì thế, nếu vị trí đặt thiết bị không phải ở không gian tập trung của gia đình, bạn có thể không cần trả thêm tiền để chọn một thiết bị có độ ồn thấp hơn.

Độ ồn của máy tầm trung

Nếu gia đình bạn thường trò chuyện trong phòng bếp, hãy trả thêm tiền để chọn lựa máy ở tầm trung và có mức độ ồn khoảng giữa 40dB. Đối với giá 600$ đến 900$ hãy tìm những chiếc máy có độ ồn trong tầm này. Vì ở mức độ ồn đó, những khoảnh khắc to nhất khi máy hoạt động vẫn sẽ nghe thấy, nhưng không làm ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện trong căn bếp của bạn và gia đình.

Mức độ ồn của máy cao cấp

Nếu bạn là người đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình chiếc máy có độ ồn thấp đến mức hầu như không nghe thấy tiếng hoạt động của máy ngay khi ở cùng không gian. Cả LG LDF7774ST (900$) và Bosch SHS63VL5UC đều được đánh giá có độ ồn 44dB. Với mức chi phí thế này, bạn dễ dàng tìm được nhiều máy có độ ồn 42dB, thậm chí là dưới 40dB. Với mức độ ồn đó, bạn hoàn toàn không nghe thấy tiếng hoạt động của máy ngay cả khi đứng cạnh máy.

  1. Tốc độ và chương trình :

 Cách chọn mua máy rửa bát gia đình

Chương trình rửa của Kenmore 13479

Hầu hết các máy rửa bát đều có xu hướng kết hợp của các chương trình sau đây:

Rửa thông thường: Đây là chương trình mặc định cho hầu hết các máy. Chương trình này có thể làm sạch bát đĩa với độ bẩn thông thường cho máy khi xếp đầy (xếp hạng năng lượng và độ ồn cũng như các điểm số hiệu suất được đo bằng chu kỳ này).

Rửa nhanh: Chương trình làm sạch bát đĩa có độ bẩn nhẹ hoặc ít bát đĩa khi bạn cần rửa nhanh.

Rửa tự động: Chương trình tận dụng toàn bộ hệ thống cảm biến của máy để điều chỉnh thời gian dựa trên các mức độ bẩn của bát đĩa. Bạn thường thấy các chương trình với nguyên lý hoạt động như thế này nhưng tên khác.

Rửa chuyên sâu: Đồ dùng có mức độ bẩn nhiều hoặc kích thước lớn như nồi, chảo được làm sạch với chương trình này.

Rửa nhẹ nhàng: Giảm áp lực nước khi rửa cho đồ vật dễ vỡ như kính, thủy tinh, sành sứ cao cấp.

Chỉ rửa sạch: Rửa nhanh chóng cho bát đĩa gần như không có bẩn hoặc đồ cần tái sử dụng ngay.

Rửa tiết kiệm: Sử dụng ít nước và năng lượng hơn. Có nhiều cách gọi tên cho chương trình này, nhưng ý tưởng của các thương hiệu đều giống nhau.

Hãy chắc chắn rằng máy rửa bát bạn đang cân nhắc có chương trình bạn muốn. Ví dụ: Nếu bạn có rất nhiều các buổi tụ họp đều có dùng rượu thì máy có chương trình rửa nhẹ nhàng, hoặc rửa nhanh là cần thiết. Điều này nói lên rằng, bạn hãy tìm các tùy chọn tương tự – giảm áp lực nước trong trường hợp này- trước khi bạn quyết định chọn máy.

Các yếu tố lựa chọn khác

  1. Loại máy rửa bát gia đình nào?

Hầu hết các máy rửa bát gia đình đều có kích thước chiều rộng 60 cm (24inch) được thiết kế độc lập hoặc âm tủ (đặt âm ở vị trí cố định dưới bàn bếp của bạn). Nếu thiết kế phòng bếp được thiết kế trước khi bạn chọn mua máy thì máy rửa bát độc lập rộng 60cm là thích hợp hơn vì máy rửa bát âm tủ cần có vị trí được thiết kế riêng cho nó. Kiểu máy này thường được thiết kế nhiều tính năng và được đai đa số người tiêu dùng lựa chọn.

Ngoài ra, nếu bạn có ít không gian hoặc gia đình bạn chỉ có 1-2 người thì máy rửa bát nhỏ gọn 45cm (18 inch) chiều rộng từ các nhà sản xuất. Bạn có thể dễ dàng đặt nó ở nhiều vị trí, vì kích thước như thế máy chỉ tương đương với 1 chiếc lò vi sóng.

  1. Thiết kế của máy :

Thông thường, bên ngoài của máy là màu trắng, đen, thép không gỉ – bộ ba tiêu chuẩn cho tất cả các thiết bị lớn. Trước đây, bạn muốn chọn một thiết bị bằng thép không gỉ với mức giá 100$, thì hiện tại nó có sẵn trong các máy.

 Cách chọn mua máy rửa bát gia đình

Thiết kế của máy rửa bát gia  đình

Khác với chất liệu, hình dạng của tay cầm cùng với loại và vị trí của bảng điều khiển thường là sự khác biệt duy nhất về thiết kế bên ngoài của máy.  Bảng điều khiển sẽ sử dụng nút bấm hoặc điều khiển cảm ứng kỹ thuật số. Điều khiển kỹ thuật số có chức năng giống nút bấm nhưng đẹp mắt hơn. Màn hình hiển thị có thể được thiết kế khác nhau ở nhiều máy, bạn nên cẩn thận kiểm tra và lựa chọn.

Bảng điều khiển của máy có thể được thiết kế ở phía trước, trên cánh cửa (bảng điều khiển tích hợp đầy đủ và thường có giá thành đắt hơn). Đây là một tiêu chí cho bạn cân nhắc nếu bạn là người quan tâm đến thẩm mĩ, còn nếu không bạn có thể tìm một chiếc máy có bảng điều khiển phía trước với nút bẩm để giảm giá thành xuống (cùng máy có các tính năng tương đương nhau).

  1. Công suất rửa :

Mặc dù thực tế là tất cả các máy rửa bát tiêu chuẩn rộng 60cm nhưng công suất rửa của các máy khác nhau và các thương hiệu khác nhau. Máy cao cấp có ít không gian trực tiếp hơn các máy thông thường. Tuy nhiên, để bù lai điều đấy, máy lại được thiết kế thông minh và linh động hơn khi thiết kế những chiếc gai, tấm có thể gập lại hoặc giàn rửa có thể tăng giảm chiều cao để tạo không gian trong máy rộng hơn. Nhiều tia phun hơn để đảm bảo nước tiếp cận được với tất cả mọi vị trí của máy cũng là một điểm cộng.

Các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thường để thông tin công suất rửa của máy trên trang web của họ. Bạn có thể xem công suất của từng model để có lựa chọn phù hợp. Theo tiêu chuẩn của Châu Âu, 1 bộ bát đĩa gồm có: 1 đĩa ăn lớn, 1 đĩa ăn nhỏ, 1 chiếc đĩa, 1 bát, 1 tách café, 1 ly uống, 1 dao, 1 nĩa, 1 thìa, 1 thìa café. Hầu hết các máy rửa bát rộng 60 cm thường có công suất rửa từ 12 -14 bộ.

 Cách chọn mua máy rửa bát gia đình

Tuy nhiên, khi đi lựa chọn bạn không nên lấy con số này làm quy chuẩn. Bạn hãy nhìn vào không gian của máy và ước tính xem thiết kế có phù hợp với bạn không? Có bao nhiêu kệ có thể gập xuống, gai gấp có bao nhiêu? Chiều cao của giàn có tăng giảm được không? Và thao tác có dễ dàng hay không?

Số lượng bát đĩa xếp được nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào cách xếp bát đĩa của bạn. Phân loại đồ rửa và sắp xếp một cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian tối đa và đạt được hiệu suất làm sạch tốt nhất. Hướng dẫn sử dụng của máy sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp bát đĩa đúng cách và phù hợp.

  1. Hiệu suất sấy :

Giống như hiệu suất rửa, hiệu suất sấy không thay đổi hay phụ thuộc vào giá cả của bạn, và bạn không tự đánh giá được điều này khi bạn đi mua máy. Bạn có thể kiểm tra máy có các tùy chọn sấy khô không nhưng điều đó cũng không cho bạn kết quả hoàn hảo theo điều bạn tìm kiếm.

  1. Các tùy chọn :

Các tùy chọn hỗ trợ nhiều cho chương trình. Bạn có thể thêm vào các chương trình để thay đổi thời gian và hiệu suất của máy. Ngoài sấy khô thêm, một số máy còn có chế độ Halfload cho bạn chỉ cần rửa giàn trên hoặc giàn dưới. Các thiết bị cao cấp hơn còn có thể cho bạn những tùy chọn để giảm thời gian, hoặc điều chỉnh nhiệt độ của nước rửa. Khi tìm hiểu, bạn nên xem các tùy chọn có phù hợp với cách bạn muốn sử dụng máy hay không. Một máy có nhiều tính năng hơn thường mức giá của nó sẽ cao hơn.

Tham khảo những thiết bị nhà bếp cao cấp tại : https://osm.com.vn/

Tóm lại, để tìm được máy phù hợp bạn cần cân nhắc chọn theo giá và tính năng của máy. Nếu bạn thấy chi phí cho một chiếc máy cao cấp có mức giá 1000$ trở lên thì bạn hãy tìm máy với tất cả các tính năng hấp dẫn bạn. Với máy tầm trung (giá 600$ – 900$) thì bạn có thể lựa chọn và tìm kiếm dựa vào một vài tính năng bạn yêu thích. Còn với máy có giá 500$ hoặc thấp hơn, bạn gần như khó có thể tìm và lựa chọn được máy có tính năng bạn yêu thích.

Chọn máy rửa bát có thể làm bạn hoang mang lúc đầu, nhưng nếu có một phạm vi giá nhất định, sau đó chọn một vài tính năng bạn muốn thì bạn sẽ nhanh chóng dễ dàng thu hẹp được phạm vi lựa chọn. Hi vọng bài viết cách chọn mua máy rửa bát gia đình năm 2018 là một phần cơ sở để hỗ trợ bạn trong việc thu hẹp phạm vị chọn lựa các máy rửa bát gia đình, giúp bạn có thể tìm được máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

 

Leave a Reply